รบกวนสอบถามหน่อยนะครับการใช้งาน FCKeditor

สมมุติว่าเรามีระบบสมาชิก แล้วมีระบบ Blog แบบของอาจารย์ ผมสงสัย 2 เรื่องครับ
1.เรื่องอัพโหลดรูปเราสามารถสร้างโฟลเดอร์เก็บไฟล์อัพโหลดสำหรับให้สมาชิกแต่ละคนแยกกันได้รึป่าวครับหรือใช้ได้แต่โฟลเดอร์ที่เซ็ตไว้ในคอนฟิค แล้วตอนอัพโหลดขึ้นไปไฟล์ภาพของเราจะถูก Renameด้วย ในโค้ดส่วนนี้ต้องแก้ตรงไหนครับเพราะตอนที่ผมทดลองในโปรแกรมผมมันไม่เปลี่ยนชื่อไฟล์ให้ครับ อีกจุดนึงหน้าอัพโหลดภาพของอาจารย์ไม่มีปุ่ม Browse Server ต้องเข้าที่ไฟล์ไหนครับถึงจะเอาออกได้ครับ

2.ปุ่มเซพในหน้า Blog ใช้หลักการยังไงครับ เพราะผมลองกดในโปรแกรมผมมันกลายเป็นเหมือนปุ่ม Submit ไปที่อีกไฟล์นึง หรือว่าจริงๆมันก็คือปุ่ม Submit แต่ส่งไปอีกเพจเพื่อเก็บใส่ Cookie หรือ Session อะไรทำนองนี้หรือป่าวครับ เราแค่เช็คว่าถูกกดมาจากปุ่มไหนเท่านั้น

สุดท้ายต้องรบกวนอาจารย์ด้วยนะครับที่ถามมายาวเลยครับ

ขอบคุณครับ
12 พ.ย. 2551 1 2,279

1. ทำได้ แต่ยากพอสมควร เนื่องจาก FCK มันไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ส่ง ถ้าเป็น user แบบ subdomain คงไม่มีปัญหาเพราะ มันสามารถอ่านเอาจาก subdomain ได้ แต่ถ้าเป็นแบบ subfolder หรือแบบ query string จะมีปัญหามาก วิธีที่เห็นนิยมใช้กัน ก็มี 2 วิธี คือ เก็บ user ไว้ในตัวแปร แล้วให้ FCK มาเรียกใช้ กับ เก็บ user ไว้ใน SESSION แล้วให้ FCK มาเรียกใช้ ซึ่งทั้ง 2 วิธีเท่าที่ลองก็ไม่มีวิธีไหนสมบูรณ์ มีปัญหากันตนละอย่าง

ส่วนการ rename ไฟล์ที่อัปโหลด ก็อีกเช่นกันครับ ต้องแก้ไขที่ FCK โดยตรง ซึ่ง FCK มันค่อนข้างซับซ้อนครับ เนื่องจากเป็นการทำงานภายในของ FCK เอง

ส่วนการกำหนดฟังก์ชั่นใช้งานของ FCK สามรถถกำหนดบน config ของ FCK ได้ครับ ถ้า view source เว็บผมก็จะเห็น

oFCKeditor.Config['FlashUpload'] = false;
oFCKeditor.Config['FlashBrowser'] = false;
oFCKeditor.Config['ImageUpload'] = false;
oFCKeditor.Config['ImageBrowser'] = false;
oFCKeditor.Config['LinkUpload'] = false;
oFCKeditor.Config['LinkBrowser'] = false;


ลองทดลองเอาเลยว่าตัวไหนทำหน้าที่อะไร จะได้เข้าใจถึงกึ๊น

2. Save ด้วย Ajax ครับ Save บน db จริงๆ ถ้าเรา Save แล้วอยู่เฉยๆ เราก็ยังเขียนต่อได้....

ปัญหาเรื่องการใช้งงาน FCK เนี่ย อันที่จริง ตัวอย่างที่ให้มากับ FCK ก็ค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับการใช้งานทั่วๆไป เพียงแต่เราไม่ค่อยพยายามทำความเข้าใจหรือว่า View Source กัน ส่วนการใช้งานระดับ Advance ก็ค่อนข้างยากพอสมควร เพราะมันต้องแก้ไขที่โค้ดของ FCK โดยตรง ซึ่งอาจยาก สำหรับคนที่ไม่ขยัน View Source ครับ
#1
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^