สวัสดีครับพี่ Goragod ผมรบกวนอีกครั้งนะครับเรื่อง Validation Use

คือว่าคราวที่แล้วพี่ให้ผมแกะ Code จากตัว Sticker Vote หนะครับ คือ ผมก้ได้ลองไล่ๆดูหลายวันแล้วหนะครับสรุปไปไม่รอดครับคือผมก็ยังไม่ Advance ขนาดนั้นหนะครับ พอดี ผมจะรีบทำเว๊บให้ www.allforthem.org ด้วยหนะครับไหนๆทำแล้วก็อยากทำให้ดีหนะครับทำบริจาคหนะครับที่ผมทำใหม่อยู่หนะครับก็ตาม link นี้เลย อะครับ www.allforthem.org/newdesign ตอนนี้ทำคนเดียวไม่มีคนช่วย ถ้าเป็นไปได้ขอ msn พี่ด้วยจะดีมากเลยครับแหะๆ

ที่จะทำอยากได้ประมาณนี้เลยหนะครับ แต่ไม่ได้ Validation Username อย่างเดียวหนะครับ
http://jqueryfordesigners.com/demo/ajax-validation.php

อยาก Validation ทุกอย่างที่ต้องการเลยอะครับ แล้วเลขบัตรประชาชนก็อยากให้ ตรวจ จาก หน้าที่สมัครเลยว่าใช้ได้ไหม มีในฐานข้อมูลไหมประมาณนี้อะครับ

ขอบคุณพี่ Goragod ล่วงหน้าเลยนะครับ
10 พ.ย. 2551 1 2,912

555+++

ตัวอย่างจาก sticker ก็เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์อยู่แล้วนะ ปัญหามันอยู่ที่เธอเข้าใจและใช้ Javascript ได้ดีพอมั้ย ถ้าไม่ค่อยเข้าใจมันก็คงต้องเรียนรู้ก่อน ถึงจะทำได้

ในตัวอย่างที่ส่งมา มันเป็น jquery ซึ่งเป็น libraly ถ้าต้องการก็ต้องหา jQuery มาติดตั้งก่อน ถึงจะใช้งานคำสั่งแบบเขาได้ และตัวอย่างก็มีให้เห็นในโปรเจ็คของเขา ลอง view source ดู

ส่วน msn ของผมมีบนเว็บ แต่ไม่อยากให้ใช้ถามคำถาม เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาตอบ เอาไว้ติดต่องานอย่างเดียว และอีกอย่างที่สำคัญกว่า ถามบนบอร์ด อาจได้ผู้ช่วยตอบ และยังได้เรีนรรู้พร้อมๆกันไปหลายๆคน

หลักการคร่าวๆของการตรวจสอบฟอร์มขณะพิมพ์ก็คือ
1. ใช้ event onkeyup และ onblur เพื่อทำการตรวจสอบการพิมพ์ตัวอักษร
2.เมื่อมีการพิมพ์ตัวอักษรก็ไปทำการ ตรวจ ตัวอักษร
3.ถ้าจำเป็นต้องส่งไปตรวจกับ db ก็จะส่งไปตรวจด้วย Ajax อีกที

ถ้าอยากทำได้ ก็ลองทำเป็นขั้นเป็นตอนตามที่กำหนด โดย
1.ทำอย่างไรจึงจะดักจับ event onkeyup และ onblur ได้ ใบ้ให้ว่า ไปดูเรื่อง DOM กับ Javascrpt และก็เรื่อง event หรือจะสังเกตุเอาจาก sticker ก็ได้
2.เมื่อตรวจจับได้แล้ว ต่อไปก็ส่งค่าไปตรวจสอบ ความถูกต้องของค่าที่กรอก เช่น ตัวเลขเท่านั้น หรือ ภาษาอังกฤษ เท่านั้น ก็ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมเรื่ิอง RegExp หรือจะสังเกตุเอาจาก sticker ไ้ด้เช่นกัน และก็ยังมีบทความหลายๆเรื่องแนวนี้อีกบนเว็บ
3.ส่งไปตรวจสอบโดย Ajax อันนี้ รู้จัก Ajax หรือยัง เขียนเป็นหรือเปล่า ถ้ายังก็ต้องหัดก่อน

ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และควรเรียนรู้เพื่อพื้นฐานของตัวเองในอนาคต ผมมองว่าอาจจะเสียเวลาศึกษาแค่วันละหัวข้อเท่านั้นแหละ (อย่างช้า) ถ้าตั้งใจจริงๆ ดังนั้นผมว่า ช้าไป 2-3 วันก็ดีกว่าไม่ได้เริ่ม

เรามักมุ่งอยู่กับแต่ปัญหาในภาพรวมถึงสิ่งที่ต้องการกัน โดยละเลยพื้นฐาน อันจะสามารถทำให้เราต่อยอดต่อไปได้ การศึกษาเป็นขั้นเป็นตอน มีความสำคัญมาก พยายามแยกปัญหาออกเป็นส่วนๆ แล้วก็เรียนรู้และจัดการทีละข้อ ดีกว่าจะไปนั่งงมถึงสิ่งที่ต้องการกว้างๆ แต่ไม่มีวันเ้ข้าใจ
#1
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^