มาขอคำแนะนำเกี่ยวกับระบบขายคูปอง อินเตอร์เน็ต ตามหอพักหน่อยครับ

ตอนนี้ผมได้ร่างๆ ข้อมูลไว้ไม่รู้ว่าจะครบถ้วนหรือเปล่านะครับยังไงรบกวนช่วยชี้แนะแนวทางด้วยครับSQL :CREATE TABLE  IF NOT EXISTS `member` (

  `id` int(5) NOT NULL auto_increment,

  `username` varchar(30) NOT NULL,

  `password` varchar(50) NOT NULL,

  `email` varchar(30) NOT NULL,

  `point` int(5) NOT NULL,

  PRIMARY KEY  (`id`),

  UNIQUE KEY `username` (`username`)

) ENGINE=MyISAM DEFAULT CHARSET=utf8 AUTO_INCREMENT=1 ;CREATE TABLE `serial` (

  `id` int(10) NOT NULL auto_increment,

  `group` int(1) NOT NULL default '1',

  `serial_name` varchar(100) character set utf8 collate utf8_unicode_ci NOT NULL,

  `serial_amount` int(11) NOT NULL default '1',

  `serial_price` int(11) NOT NULL default '1',

  `serial_user` varchar(30) NOT NULL,

  `serial_pass` varchar(50) NOT NULL,

  `serial_active` int(1) NOT NULL default '1',

  PRIMARY KEY  (`id`)

) ENGINE=MyISAM  DEFAULT CHARSET=utf8 AUTO_INCREMENT=1 ;
จากข้อมูลของ SQL จะมีหน้า Login ของสมาชิกเพื่อทำการกดรับคูปองเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตของหอพักระบบคร่าวๆ สมาชิก Login > กดเลือกซื้อบัตร หักจาก Point ของ TABLE `member` > แล้วระบบจะดึงบัตรที่ยังไม่ได้ขายไปจาก SQL TABLE `serial`ระบบตรวจสอบ กดซื้อตรวจสอบ Point ถ้ามีพอให้ไปที่สเต็บต่อไป ถ้ามีไม่พอจะแสดงหน้าต่างว่า "เงินไม่พอที่จะซื้อ"ที่ผมทำไปแล้วคือระบบ Login แต่ปัญหาคือผมไม่มีปัญญาทำระบบ กดซื้อคูปอง ลองทำตามกระทู้ต่างๆ แล้วก็ไม่ได้ซักที เลยอยากจะขอตัวอย่าง Code หน่อยครับ เอาแค่กดซื้อ แล้วโชว์ รหัสคูปองก็พอครับอยากได้แนวเป็น Ajax นิดนึง ^^
25 พ.ย. 2555 3 1,313

ถามคำถามที่ตอบยาวจังเลยครับ...สิ่งที่ต้องการคงเลี่ยง Ajax ไม่พ้นออยู่แล้วครับ คำแนะนำคือให้ศึกษา เรื่อง Ajax ก่อน ไม่ศึกษาทำไม่ได้ครับผมให้ได้แค่แนวคิดนะ ตัวอย่างไม่มีอย่างแรก สมมุติว่ารู้จัก Ajax เขียนคำสั่งเป็น ขั้นตอนแรกคือส่งค่าไปเลยครับ ในสิ่งที่จะทำ เช่น กดปุ่มซื้อคูปอง ก็ส่งค่าคูปองไปด้วย Ajax ที่ไฟล์ PHP ที่ส่งไป ก็ทำ 2 อย่าง1 ตรวจสอบ การ login ถ้ายังไม่ได้ login ก็ให้ echo ข้อความบอกว่าไม่ได้ login

2 ตรวจสอบ id ของ คูปอง ว่าค่า่ที่สางมา มี อยู่จริง หรือจะตรวจสอบเพิ่มเติมก้ได้ ว่า  user ที่ login มีสิทธิหรือเปล่าถ้าทั้งสองข้อข้างต้นผ่าน นั่นหมายความว่า เขาสามารถซื่อคูปองได้ ก็ให้เขียนคำสั่งซื้อคูปองไปเลยถ้าขั้นตอนทุกอย่างจบหมด ก็ให้จบไปเลย ไม่ต้องสั่งให้ echo อะไรถ้าทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผมเขียนด้านบน จะเห็นได้ไว้ มีสถานการณ์ 2 อย่างเกิดขึ้น คือ1.มีข้อความ echo ออกมา นั่หมายความว่ามันเกิดข้อผิดพลาด

2.ไม่มีข้อความใดๆคืนมา จะหมายความว่า สามารถดำเนินการได้จนเสร็จสิ้นเราสามารถรัยค่าข้างต้นได้ที่ responseText ที่ส่งกลับจาก Ajax ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่างานที่สั่งสำเร็จหรือไม่
#1

มึตตึ๊บ frownเดะลองดูครับ ตรวจสอบการ Login ทำได้แล้วเหลือแค่ฟังชั่นกด ซื้อคูปอง แล้วโชว์รหัส ตรงนี้ลองนั่งทำนานละ มะเข้าใจซักที laugh#2

อ้างอิงจาก ความคิดเห็น #2มึตตึ๊บ frownเดะลองดูครับ ตรวจสอบการ Login ทำได้แล้วเหลือแค่ฟังชั่นกด ซื้อคูปอง แล้วโชว์รหัส ตรงนี้ลองนั่งทำนานละ มะเข้าใจซักที laughมันก็เหมือนกันทุกอย่างแหละครับ ไม่ว่าจะหน้า login หรือ หน้าตรวจสอบการกดคูปอง ถ้า login ทำได้ การตรวจสอบคูปองก็เหมือนๆกัน วิธีคิดก็ง่ายๆ ที่ไฟล์ที่ ajax เรียกไป แค่เปลี่ยนจากการตรวจสอบการ login เป็นการตรวจสอบคูปองเท่านั้น ในกรณีที่ ผลลัพทืจากการตตรวจสอบ อาจเป็นได้หลายอย่าง การส่งค่ตอบกลับอาจต้องใช้วิธีพิเศษ เช่นอาจต้องตอวกลับเป็น JSON จะช่วให้สามารถส่งกลับค่าต่างๆได้หลาก หลายยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี่หาอ่านได้บนเว็บครับ
#3
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^