ปรับ layout หน้าเว็บไซต์อัตโนมัติตามขนาดของ browser

ผมไปเจอเว็บไซต์นี้มา http://themes.themegoods.com/?theme=Poseidon

และเมื่อลองปรับลด-ขยายขนาดของ browser ดู พบว่าหน้าเว็บสามารถปรับเปลี่ยนตามขนาดของ browser ได้เทคนิคแบบนี้ เค้าใช้อะไรทำหรอครับ ขอคำแนะนำด้ว้ยครับ
17 ก.ย. 2555 8 19,723

ก็มีหลายวิธีนะครับ วิธีที่ง่ายสุดเห็นจะเป็นใช้ ตาราง เป็น layout ครับ เพียงกำหนด <table width=100%> ก็จะได้ layout ที่เปลี่ยนแปลงตามขนาดจอภาพแล้วส่วนวิธีอื่นๆ ก้เช่น ถ้าใช้ tableless เช่น การใช้ div เป็น layout ก็สามารถกำหนด width เป็น 100% ได้ใช้กัน แต่การรักษารูปเว็บเช่น ตำแหน่งของ sidebar จะยากกว่าการใช้ tableวิธีอื่นๆอีกคือใช้ Javascript ครับ แต่ปัจจุบันไม่ตค่อยนิยมแล้วจริงๆแล้วไม่ว่าวิธีไหนก้แล้วแต่ ไม่ได้มีวิธีสำเร็จรูปครับ เพราะ layout หน้าตาเว็บแต่ละแบบ อาจต้องการ การกำหนด css ที่แตกต่างกันไป ไม่สามารถกำหนดของเขตุและวิธีที่ชัดเจนได้ ดังนั้น ถ้าคิดจะทำก็คงต้องกำหนด css ให้ดีครับ โดยมีกฎเพียงข้อเดียวว่า ถ้าต้องการขนาดของ layout ที่ปรับเปลี่ยนไปตามขนาดของหน้าจอ ให้กำหนดความกว้างทั้งหมดให้เป็น % ครับ
#1

จากเว็บตัวอย่างที่ผมให้ไป ไม่ได้ปรับแค่ขนาดเท่านั้นนะครับ แต่โครงสร้างของหน้าเว็บไซต์ก็ปรับด้วย

สังเกตุจาก โลโก้ที่อยู่ริมซ้าย พอย่อ browser ก็มาอยู่ตรงกลาง , เมนู พอย่อ browser ก็เปลี่ยนเป็น combo box แทนครับ
#2

อืมเนาะ ... ก้ไม่ได้สังเกตุเหมือนกันกรณีข้างต้น แสดงว่าเขาก็คงใช้ Javcascript แหละครับไม่มีตัวเลือกอื่น เพราะ CSS ธรรมดาคงไม่สามารถทำแบบนี้ได้วิธีการที่ใช้กันทั่วไป แบบง่ายสุดก้คือการตรวจจับความกว้างของ document ครับ ถ้า หากความกว้างของ document น้อยกว่าที่กำหนด ก็ให้แสดง layout ในแบบหนึ่ง หากปกติก็ใช้แบบหนึ่งหรือเอาง่ายๆคือ ใช้ javascript ตรวจสอบว่า ความกว้าง น้อยกว่า 500px ให้กำหนด class ให้ body=mobile และถ้า ขนาดความกว้างปกติ ก็กำหนด class=desktop เป็นต้นหลังจากนั้นก็เขียน CSS แยก ออกเป็น 2 ส่วน คือ css ภายใต้ body.mobile และ body.desktopส่วนเมนูที่เห็น อาจใช้วิธีเตรียมไว้ก่อน และใช้ วิธีซ่อนเอาตาม class ของ body ก้ได้ครับ เช่นbody.mobile div#logo {

  text-align: center;

}

body.desktop div#logo {

  text-align: left;

}
#3

คุณ Goragod พอจะมี javascript สำหรับตรวจสอบความกว้างที่ว่ามั้ยครับ
#4

document.width หรือ window.screen.width ประมาณนี้แหละครับ
#5

ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองต่อยอดดูครับ
#6

:48:
#7

ลองใช้ bootstrap หรือ foundation (มีหลายตัวแล้วแต่ความถนัด)  ดูสิ อาจจะง่ายกว่า
#8
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^