เขียนเว็บสำหรับแสดงบนมือถือ


สวัสดีครับ รบกวนสอบถามหน่อยนะครับ คือตามหัวข้อเลยอ่าครับจะเขียนเว็บให้แสดงบนมือถือ แบบเว็บ mthai- ทำไมเวลาใช้มือถือเข้าเว็บมันมา url นี่เลยอ่าครับ http://m.mthai.com/

ทำไมมันไม่เข้า url นี่ http://www.mthai.com/ไม่ทราบว่าเขาทำกันยังไงร๋อครับ- ถ้าจะทำโดเมนแบบ m.mthai.com มันต้องทำอะไรที่ซับซ้อนหรือเปล่าครับ หรือมันเป็นแค่ ซับโดเมนธรรมดาอ่าครับ ปล.ถ้าไงรบกวนช่วยตอบทีนะครับ หรือมีตัวอย่างให้ดูนี่จะขอบคุณมากๆเลยครับผมขอบคุณครับ wink


24 เม.ย. 2555 3 6,377

การเขียนเว็บเพื่อแสดงบนมือถือมันก็คือการเขียนเว็บแบบทั่วๆไปนี่แหละครับ โดยปกติแล้ว เว็บที่เราสร้างกันอยู่ทั่วไป ถ้าออกแบบตามมาตรฐานแล้ว ก็จะสามารถทำงานได้บนมืิถือ (ที่สามารถแสดงผลเว็บมาตรฐานได้)แต่โดยปกติ เนื่องจากมือถือมีหลายค่ายหลายแพลตฟอร์ม หลายคุณสมบัติ ถ้าต้องการออกแบบเว็บให้สามารถแสดงผลได้ดีที่สุดบนมือถือ เราก็คงต้องออกแบบหน้าเว็บสำหรับแสดงบนมือถือที่แตกต่างจากเว็บปกติครับดังนั้น ถ้าต้องการแยกเว็บแล้ว ก็มักนำเว็บสำหรับมือถือไปใส่ไว้ใน subdomain เช่น m.mthai หรือ wap.dtac เป็นต้นโดยปกติแล้ว ไม่ได้มีีมาตรฐานว่าต้องใช้ subdomain ชื่ออะไรครับ แต่ก็นิยมตั้งเป็น m สำหรับ mobile หรือ wap สำหรับ มือถือที่รองรับเฉพาะ wap เป็นต้นแต่ที่แน่ๆ สิ่งที่ซับซ้อนจริงๆจะเป็นการออกแบบเว็บเพื่อให้รองรับได้หลากอุปกรณ์มากกว่าครับ
#1


ขอบคุณมากเลยนะครับกระจ่างเรื่องโดเมนแล้วนะครับคือ ณ ตอนนี้ ผมทำเว็บแยกจากกันครับ โดยมีเวอร์ชั่น pc และเวอร์ชั่นสำหรับ มือถือ อ่าครับ

โดยที่มีโดเมนแยกกัน

สำหรับ pc   http://www.test.com/

สำหรับ มือถือ http://m.test.com/แต่ที่นี่ไม่ทราบว่าเว็บแบบ mthai เขาใช้วิธียังไงร๋อครับ ที่ให้มัน check ได้ว่าถ้าใช้มือถือเข้าก็มาurl มือถือ http://m.mthai.com/ โดยทันทีถึงแม้ว่าจะพิมพ์ url เป็น http://www.mthai.com/ ก็ตามที ปล.ถ้าไงรบกวนอีกซักรอบละกันนะครับ ขอบคุณครับ wink


#2

เช็ค User Agent ครับ

โดยปกติจะทำได้ 2 วิธีคือ ที่ PHP และด้วย .htaccess#3
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^