สอบถามเรื่องการโหลดรูปภาพในหน้าเว็บ ครับ

คือ ผมลองทำเว็บที่มีรูปภาพเยอะๆ แต่ท่าทางมันช้ามากๆๆ แถม กระตุกอีกครับแต่ พอผมไปดูเว็บ http://www.thaprachan.com/ โดยในเว็บก็มีรูปภาพเยอะกว่าผมอีกแต่ทำไมมันโหลดเร็ว+ไม่กระตุกด้วย อะผมลองดู source code โดยใช้ firefox การเรียงแสดงผลรูปของเค้าก็ใช้ตารางในการแสดงผล เหมือนกัับของผม

แต่.. ทำไมของผลโหลดช้า+กระตุกอย่างมาก ครับพอมีวิธีแก้ไขไหม ครับ รบกวนแนะนำหน่อย ครับ

ขอบคุณครับ
22 ก.พ. 2555 2 1,438

ความเร็วในการโหลดเว็บ มี 2 อย่างที่ต้องพิจารณาครับ1.ปัจจัยภายนอก โดยปกติก็มีทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ครับ เช่น

1.1 ความเร็วของ Server ซึ่งแน่นอน ถ้า Server ที่มีความเร็วสูงกว่า ก็ย่อมส่งผลให้โหลดเร็วกว่า การแก้ไขก็ทำได้ง่ายๆ เช่น ย้าย Server ครับ

1.2 ความเร็งอินเตอร์เน็ตของผู้ใช้ แน่นอนว่า 3G ก็คงต้องเร็วกว่า GPRS แหละครับ2.ปัจจัยภายใน อันนี้มีหลายเรื่องต้องพิจารณา ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะควบคุมได้ครับ เช่น

2.1 เว็บขนาดใหญ่ เนื้อหาเยอะๆ โหลดช้ากว่าเว็บเล็กๆ เห็นๆ

2.2 รูปภาพขนาดใหญ่ กับรูปภาพขนาดเล็ก คงไม่ต้องบอกนะว่า รูปขนาดไหนจะโหลดเร็วกว่า

2.3 การ optimize โค้ด ซึ่งมีหลายปัจจัยเต็มไปหมดการแก้ปัญหาสำหรับกรณีที่ 2 ก็ต้องพิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ เช่น เว็บมีภาพขนาดใหญ่เต็มไปหมด ก็หาวิธีลดขนาดภาพเท่าที่จำเป็น หรือ จำเป็นต้องใช้ภาพขนาดใหญ่ ก็ให้หาวิธลดขนาดของไฟล์ลง เช่นการใช้ไฟล์ jpg แทน หรือการลดคุณภาพของภาพลงซักหน่อย เอาแค่พอสวยงาม ก็จะลดขนาดลงได้ถ้าอยากรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เว็บของเราช้า ลองใช้ pagespeed ดูครับ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้ง chrome และ firefox น่าจะช่วยแก้ปัยหาได้ระดับหนึ่งครับ

#1

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ครับ

ขอลองเอาไปใช้ดูก่อน ครับ

ขอบคุณมากๆ ครับ
#2
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^