CMOD แต่ละไฟล์ และโฟลเดอร์

อยากทราบว่าต่องกำหนด CMOD เป็นอะไรบ้างหลังจากที่ทำเว็บเสร็จครับผมลองหาในเว็บแล้วบอกว่า 755 บ้าง 766 บ้าง (ตอนนี้ผมมั่วมากเลย) ขอแบบละเอียดเลยนะครับ 

I LOVE GCMS4 laugh


 

16 ก.ย. 2554 4 1,061

555+++

เป็นเพราะ ไม่ทำตามขั้นตอนการติดตั้งอย่างถูกต้องแต่แรกจริงๆ แล้ว chmod จะเป็นอะไรก็ขึ้นกับสภาพและความจำเป็นของ Server ครับ มันมีตัวแปรหลายตัวที่ทำให้ chmod แตกต่างกัน ค่าที่กำหนด ควรเป็นค่า น้อยที่สุดที่กำหนดให้แล้วโปรแกรมยังทำงานได้ตามปกติ และ สูงสุดคือ 777 ซึ่งสามารถทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่ค่อยปลอดภัยคำตอบของคำถามด้านบนก็คงจะเป็น 755 ถ้ามันยังทำงานได้อย่างถูกต้อง หรือ 766 ถ้ามันจำเป็น เพียงแต่ที่ไม่ควรเป็นคือ 777 เท่านั้นครับรายละเอียดว่าจะต้องปรับให้เป็นอย่างไรนั้นก็ต้องหาอ่านบนเว็บละครับ เพราะมีหลายเรื่องที่ควรทำความเข้าใจถ้าตอบแบบอย่างด่วน ผมแนะนำให้ลองนะครับ โดยหลักการก็คือปรับให้น้อยที่สุดโดยที่มันยังทำงานได้เป็นปกติ ครับ แล้วก็ปรับซะให้เสร็จก่อนทำอย่างอื่น และ หลังจากนั้นไม่ควรปรับอีก (จริงๆ ผมก็เคยปรับให้ไปแล้วนะ)
#1

ถ้าอย่างนี้สมมุตินะครับ ว่าผมกลับไปติดตั้งอย่างถูกต้องใหม่อีกครั้งจากนั้นผมก็ FTP ทับข้อมูลที่อยู่บนโฮทจะได้ใหมครับหรือว่าต้องทำอย่างไรครับ

แก้ยังไงครับ

http://www.temppic.com/...92159_0.62568800.jpg


ธีม White นะครับ


เว็บของพี่ขึ้น บอกว่าห้ามอัพครับ ผมเลยต้องไปฝากรูปที่อื่นแทน
#2

CMOD แต่ละไฟล์ และโฟลเดอร์
#3

555+++ไม่จำเป็นนะครับ เพราะถ้าจะติดตั้งแบบสะอาด เธอจะต้องไปเริ่มต้นเขียนบทความทั้งหมดบนเว็บใหม่อีกครั้ง (เพราะเธอจะไม่สามารถอัปโหลดรูปภาพจากเครื่องเธอขึ้นไปได้)ในทางปฏิบัติ ไม่จำเป็นต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ครับ หากต้องอัปโหลดเอาไฟล์ที่ทดสอบบน localhost ขึ้นไปด้วย เรื่อง chmod เป็นเรื่องความปลอดภัยของ Server เท่านั้น (เคยได้รับรายงาว่าโดน hack เพราะปรับ chmod เป็น 777 ไว้)ถ้าคุณอัปโหลด datas/ ขึ้นไปจาก localhost โดยส่วนใหญ่ folder ทั้งหมดใน datas/ จะต้องถูกปรับเป็น 755, 756 หรือ 757 แล้วแต่กรณีไปครับ คำแนะนำคือ ให้ลองจากเลขน้อยไปหาเลขมากครับ ซึ่งค่าที่ดีที่สุดคือค่าน้อยที่สุดที่เป็นไปได้ครับส่วนไฟล์ต่างๆ ในไดเร็คทอรี่ ควรปรับเป็น 777 ครับ มิฉะนั้นระบบจะลบไฟล์เหล่านี้ หรือเปลี่ยนแปลงมันไม่ได้สรุปก้คือ ไม่แนะนำให้ติดตั้งใหม่ (นอกจากจะขยัน สามารถเขียนเนื้อหาบนเว็บใหม่ได้) แต่ให้ใช้วิธีค่อยๆลองปรับ chmod ด้วยตัวเองครับ

#4
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^