ขอสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่าเว็บ นี้เขาทำระบบ ที่เลือก size สี ได้ยั

ขอสอบถามพี่ๆหน่อยครับว่าเว็บ นี้เขาทำระบบ ที่เลือก size สี ได้ยังไง และเขายังสามารถกำหนดได้เป็นของแต่ละตัวดัวยครับ ผมลองทำแล้วแต่กลายเป็นการกำหนดแบบตายตัว งงตัวอย่างเว็บที่ดูมาครับ


ช่วยหน่อยครับ อยากทำ การกำหนด size สี   ของเสื้อแต่งละตัว โดย admin ก่อนจะให้ไปแสดง http://www.mayroses.com  ต้องเขียนโค้ดยังไง
ตัวอย่างดูจากเว็บได้ครับ เมื่อเราดูสินค้าหน้าเว็บแล้วกดเข้าไป  แล้ว พอกดเลือก ขนาดเสื้อ แต่มันไม่มี ช่องของสีเสื้อ ออกมาให้เลือกต่อ


เลือกขนาดเสื้อ

ตัวอย่างดูจากเว็บได้ครับ เมื่อเราดูสินค้าหน้าเว็บแล้วกดเข้าไป  แล้ว พอกดเลือก ขนาดเสื้อ แต่มันไม่มี ช่องของสีเสื้อ ออกมาให้เลือกต่อ เลือกขนาดเสื้อ

เมื่อเลือกขนาดเสื้อแล้ว ให้เลือกสีเลือกสีแล้วจะมีให้เลือกจำนวน 

10 ก.ย. 2554 5 1,168

ผมเป็นสมาชิกใหม่ ของเว็บนี้อะครับ เพิ่งมาเจอเห็นน่าจนใจมา
#1

วิธีการจัดการแสดงผลตัวเลือก ดูโค้ด จังหวัด ตำบล อำเภอ ครับ
#2

ครับ แล้วเขา ทำไงที่สามารถ แบ่งได้ว่า เสื้อตัสนี้แม่  s freesize  และมี สี  1 ดำ  2 ขาว ได้ ที่ admin ป้อนมาให้แต่ละตัวได้

#3

555++ก็ทำตัวเลือกให้มันสิครับ เป็น option...การทำตัวเลือกพวกนี้มีหลายวิธีครับ การทำให้ตัวเลือกทำงานได้ครอบจักรวาลอาจยุ่งยากซับซ้อนเกินความจำเป็นครับ หลักๆ เราอาจพิจารณาตามความจำเป็นพื้รฐานเพื่อให้การออกแบบง่ายขึ้นครับเช่นsize มีเหมือนกันมั้ย ถ้าเหมือนกันในทุกสินค้า ก็ทำเป็น size ถาวรเลย ตัวเลือกก็จะมีแค่ มี หรือ ไม่มี sizeสี ก็เช่นเดียวกันครับ ถ้ามีเหมือนกันทุกสินค้า ก็ทำเหมือน size แต่ถ้าไม่เหมือนกัน ก็ทำเป็น option ให้กรอกแต่ละสีไปความซับซ้อนจะมากขึ้น ถ้ากฎมากขึ้นครับ เช่น แต่ละสินค้า มีทั้งสีและ size ที่แตกต่างกัน คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือพยายามมองหาจุดรวมที่ซับซ้อนน้อยสุดครับ เพื่อให้การออกแบบง่ายสุดโดยปกติแล้ว ไม่มีโค้ดครอบจักรวาลหรอกครับ แต่บางที การที่ผู้ใช้ประยุกต์ใช้จากข้อจำกัดที่มีได้ ก็อาจเป็นทางออกที่ดีกับทุกฝ่ายมากกว่าสิ่งหนึ่งที่เราอาจต้องพิจารณาหากเขียนโค้ดที่ซับซ้อน คือ ผู้ใช้อาจต้องทำงานยากขึ้นเป็นเงาตามตัว ยกตัวอย่างง่าย หาก เธอสามารถออกแบบให้ ตัวเลือกแต่ละตัวของเธอแตกต่างกันได้ใช่น สีขาว มี 3 size สีเขียวมี 4 size วิธีปฏิบัติในการกำหนดค่า ก็จำเป็นจะต้อง

1 กำหนดสี

2 กำหนด size ให้แต่ละสี

ถ้ามี สินค้า มากสี มาก size และ มากชนิด คงยุ่งยากน่าดู (กำหนด size * กำหนดสี ครั้ง ต่อ 1 ชนิด)

แต่ถ้า ใช้วิธีกำหนดว่า

1 สินค้าชนิดนี้ มี size หรือไม่

2 กำหนด สี

สมมุติฐานว่า โดยปกติ size ของสินค้า มักจะคงที่เสมอ เช่น l xl freesize แล้วทำไมเราจะต้องสร้างตัวเลือกนี้ทุกครั้ง ตัวเลือกที่เป็นไปได้ก็จะมีแค่ มี size หรือไม่มีเท่านั้น

ดังนั้นการกำหนดค่าของสินค้านี้จะมีแค่ กำหนด size + กำหนด สี ลดขั้นตอนและความซับซ้อนลงไปได้เยอะ ครับทั้งหมดนี่เป็นเพียงแค่แนวคิดหนึ่งนะครับ ซึ่งยังมีอีกหลากหลายวิธีครับ ต้องลองศึกษาจากหลายๆที่ดูครับ
#4

มันซับ ซ้อนขนาดนี้เลยหรอนี้ ง่า ไม่เอาละดีกว่า ผมยังไม่เก่งเลย ขอคุณพี่มากนะครับ ผมไม่ได้เรียนมันมาเลย จาร เขาไม่มีเวลาสอน แต่ผมสอนใจเลยอยากลองทำ แต่มันก็ไม่ใช่ง่ายๆ อิอิ  ไม่มีแนวคิด เองอะครับ ขอบคุณมากๆ
#5
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^