การทำให้ url สะอาด มีวิธีการทำอย่างไรครับ

การทำให้ url สะอาด มีวิธีการทำอย่างไรครับตัวอย่างเช่นจากปกติที่เราส่งลิงค์ไป จะเป็นลักษณะนี้www.testweb.com/index.php?id=5&name=1234

ต้องการเปลี่ยน url ให้สะอาดและป้องกันการรู้ ID ที่ส่งไปกับลิงค์ ได้ ไม่ทราบว่าวิธีการที่ทำได้ง่ายๆทำอย่างไรบ้างครับ

เห็นผวก php framework ลิงค์ดูสะอาดมากครับแต่ถ้าเป็น google จะยาวๆอย่างนี้ ไม่ทราบว่าแนะนำเป็นแบบไหนดีครับ http://www.google.com/...biw=1440&bih=761
29 ก.ค. 2554 2 1,367

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนนะครับว่า URL มีไว้ทำอะไรURL เป็นที่อยู่ของเว็บเพจซึ่งเราต้องการจะเปิดดูครับ ถ้าเราเปิด URL ใดๆ เว็บเพจจะแสดงหน้าเว็บของ URL นั้นๆเป็นการเฉพาะเจาะจง ดังนั้น เมื่อเราทำการเรียก URL เราก็จะได้หน้าเว็บของ URL นั้นๆมาประเด็นว่าเราจะพราง URL ได้หรือไม่ ถ้าพิจารณาจากคำตอบด้านบน จะเห็นว่า เราจะไม่สามารถพรางหรือซ่อน URL ได้เลย เช่น http://www.goragod.com เมื่อเราเรียกไปจะได้หน้าหลักของ URL นั้นเสมอ ไม่สามารถเรียกไปยังเว็บบอร์ดได้ (คนละกรณีกับการเรียกหน้าเว็บโดยการคลิกลิงคืเว็บไซต์นะครับ) วึ่งถ้าเราต้องการเรียกบอร์ด เราก็จำเป็นต้องเรยกไปยัง URL อื่น เช่น http://www.goragod.com/forum.html เป็นต้นทำไมจะต้องมี URL ยาวๆ ก็เพราะว่าหน้าเว็บหนึ่งๆ อาจมีการทำงานได้หลายอย่างครับซึ่งจะแสดงหน้าเว็บที่แตกต่างกันออกไป หากเราทำการเรียก URL ที่มีพารามิเตอร์ที่แตกต่างกัน เราก็อาจจะได้หน้าที่ต่างกัน ตามที่เว็บกำหนดไว้ เราไม่สามารถย่อพารามิเตอร์ได้ หากต้องการแดงหน้าตามที่เราต้องการครับ ยกตัวอย่างเช่น URL ยาวๆของ Google ดังคำถาม พารามิเตอร์แต่ละตัวก็มีผลให้การทำงานแตกต่างกันออกไปClean URL คืออะไร จริงๆแล้วมันคือการทำให้เว็บไซต์สามารถเรียก URL ได้สั้นที่สุดครับ วึ่งมีหลายวิธีในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น การเก็บ URL ยาวๆไว้ใน database และทำการเรียก URL ด้วยรหัสสั้นๆ เช่น เราอาจเรียก URL ดังนี้ http://www.goragod.com/derg ซึ่งที่หน้าที่เรียกไปนี้ จะทำการเรียกข้อมูลจริงๆของ URL ออกมา และไปทำการโหลด URL จริงๆของหน้านั้นมาแสดงอีกวิธีที่นิยมกันของ Clean URL คือ ใช้ URL ทีเฉพาะเจาะจงเป็นภาษาไทย วิธีนี้ก็เช่นเดียวกันกับวิธีแรก แต่ใช้ค่าที่บันทึกไว้เป็นภาษาไทยแทนประเด็นเรื่อง URL มีความสัมพันธ์กันกับ SEO โดยตรงครับ เนื่องจาก URL อาจถูกใช้เป็นคีย์เวิรืดในการค้นหาที่มีลำดับความสำคัญสูงกว่าได้ ดังนั้นการใช้ URL ที่มีเคีย์เวิร์ดใน URL ก็จะดูดีกว่า (อ่านบทความเกี่ยวกับ SEO บนเว็บประกอบ)
#1

ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มเติมในการพัฒนางานต่ออีกครับ :)
#2
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^