ถามเรื่อง chat room

ผมได้โหลดโค๊ด แซท มาทดลองใช้แต่ติดปัญหาดังนี้

1. ข้อความที่แสดงในหน้าต่าง แซท อยากให้เก็บได้นานๆ กว่า ที่เป็นอยู่ ต้องไปแก้ที่ใหนครับ

2. ข้อความยินดีต้อนรับ จะขึ้นบ่อยมาก ดังรูป

ประมาณว่า คุยๆ กันอยู่ โปรแกรมก็จะรวบรวม ผู้ที่ ออนไลท์ มาแสดงพร้อมกันหมดเลย เกือบทุก 5 นาที

ซึ่งปกติเข้าใจว่า จะแสดงก็ต่อเมือมีผู้เข้ามาใหม่ผมโหลดมาจาก ลิงค์นี้ครับ

http://www.goragod.com/knowledge-AJAX....html#module=AJAX Chat room
20 เม.ย. 2554 4 1,444

แก้ไขที่ config.php นะครับ ดูตามที่ผม comment ไว้อาจเป็นไปได้ว่า Server หรือ การเชื่อมต่อช้านะครับ เลยหลุดบ่อย ซึ่งก็จะเป็นอาการอย่างที่เห็นแหละครับระบบแชตมีการติดต่อกับ Server บ่อย ถ้า Server ไม่ดีพอ อาจหลุดบ่อยได้ครับ แต่ลองแก้ไขโดยการตั้งค่า config ดูก่อนครับ ค่าที่กำหนดลองทดสอบหลายๆค่าดูครับ
#1


ขอบคุณครับเดี๋ยวจะลองทำตามดูครับ


#2

$refreshtime=10000;   

$gap=20000; // ค่านี้ ถ้ากำหนดไว้น้อย จะหลุดบ่อยมาก แต่ถ้ากำหนดไว้มาก จะเช็คคนที่ออนไลน์ได้ช้า เช่น เข้ามาแล้ว 1 ชั่วโมง ยังไม่มีสถานะ ออนไลน์เลย

ผมลองนั่ง ดู ปัญหาที่หลุดบ่อย น่าจะมาจากการที่ มี user online มากกว่า 1 คน เพราะที่ผลลองเล่น คนเดี๋ยว ไม่มีปัญหาแต่พอ มีคน เข้า มาสัก 3 คนขึ้น ไปเล่น หลุด และเข้า เอง ตลอดเลย
#3

อ้างอิงจาก ความคิดเห็น #3ผมลองนั่ง ดู ปัญหาที่หลุดบ่อย น่าจะมาจากการที่ มี user online มากกว่า 1 คน เพราะที่ผลลองเล่น คนเดี๋ยว ไม่มีปัญหาแต่พอ มีคน เข้า มาสัก 3 คนขึ้น ไปเล่น หลุด และเข้า เอง ตลอดเลย
ใช่ครับ อาจเป็นเพราะ Server จำกัดการเชื่อมต่อ หรือว่า ช้าก็ได้นะครับ ซึ่งถ้าใช่ Chat ที่เป็น Ajax อาจไม่เหมาะสมกับ Server นี้ ให้ลองใช้ flash chat ดู อาจดีขึ้น

ส่วนการตั้ง config ไม่แนะนำให้ตั้งมากไปนะครับ ทีแนะนำคือ ให้ตั้ง refreshtime น้อยๆ และตั้ง gap มากๆ (มากได้กว่า 2เท่า นะครับ)refreshtime จะมีผลต่อการอัปเดทข้อความ ไม่ควรให้มากไป

gap จะมีผลต่อคน logout ถ้าตั้งมากไป จะทำให้คนที่ logout ไปแล้ว ใช้เวลานานกว่าระบบจะลบออก

#4
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^