ถามเพิ่มเกี่ยวกับเรื่อง การ set ให้คอมพิวเตอร์เป็น WEB SERVER


ได้อ่านในบทความเรื่องการ Set เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้เป็น Web Server ลองทำตามดูแล้ว ทำไมมันไม่สามารถแสดงผลในหน้าของ Browser ได้ ดังรายละเอียดดังนี้ครับ

   1. ผม set IIS บนเครือง server ที่มี OS เป็น Windows 2003 server โดยให้ Default web ชี้ไปที่ mainpage ซึ่งเขียนด้วย ASP.NET และสามารถเรียก Run บนตัวมันเองได้เรียบร้อย และสามารถเรียกให้ Run บนเครื่องอื่นในวงของ Intranet ได้ เช่นเดียวกัน

   2. จากนั้นผมจึงไป Register ที่ DynDNS ได้ DDNS มาเรียบร้อย โดยกำหนดเป็น IP จริงที่ได้รับในขณะนั้นจาก ISP (True)

   3. แล้วจึงมาทำการ Forward port บน Router ยี่ห้อ Zyzel P660HW-T1 V2 โดยกำหนด Server IP เป็น Local IP ของ Server \

   4. แล้วไปกำหนดในส่วนของ DDNS ตามแบบอย่างในบทความ

   5. จากนั้นจึงไปแก้ file HOST ใน Windows/System32 เรียบร้อย

   6. ทดสอบ Run ด้วย Browser ไม่สามารถ Run mainpage ผ่าน Internet ได้ครับ แต่ถ้า Run แบบ Intranet ไม่มีปัญหา Run ได้ดี

   7. ผมจึงลองไป Forward port ให้โปรแกรมพวก Bittorrent เมื่อทดสอบ ก็สามารถทำได้

จากที่ผมได้อธิบายมา ท่านพอจะมีคำแนะนำเพิ่มเติมให้ผมได้บ้างไหมครับ เพราะทำทั้งวันก็ยังไม่ได้ เลยชักจะท้อแล้วครับ  รบกวนช่วยชี้แนะให้ด้วยครับ  ขอบคุณที่เสียสละเวลาในการช่วยเหลือ และขออวยพรให้ web ของท่านเจริญรุ่งเรืองขึ้นๆๆไป นะครับ ขอบคุณครับ

 


16 ก.พ. 2554 3 2,368

ลืม firewall หรือเปล่าครับ หรือพวก antivirus อาจปิดกันอะไรไว้ ลองตรวจสอบดูครับปกติแล้ว ที่ dyndns  จะต้องได้รับ ip ที่เราใช้ในขณะนั้นอยู่ สามารถตรวจสอบได้ที่ dyndns ครับ (ดูว่า ip ต้องตรงกัน) และ ยังอาจต้องดาวน์โหลดโปรแกรม เพื่อให้สามารถอัปเดท ip ได้โดยอัตโนมัติ ด้วยครับนอกเหนือจากนั้น อาจเป็นที่ TRUE เอง ที่ผิดกันการให้บริการในลักษณะนี้ (กรณีนี้ไม่ยืนยัน เนื่องจากได้รับแต่ข้อสงสัย แต่ไม่เคยมีข้อพิสูจน์)นอกนั้นถ้าทำตามข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรนะครับ
#1

Firewall ผม Disable ทั้งบน Router and Software คอมพิวเตอร์หมดแล้ว  ส่วน ที่ dyndns ต้องได้รับ IP ที่เราใช้ขณะนั้น ท่านหมายถึงตัว IP ที่เป็น Private IP ของภายในระบบเรา หรือว่าเป็น IP จริง ที่ได้รับจาก ISP คับ  เพราะผมลองเข้าไปดูที่ account ใน My host มันก็เป็น Ip ของ ISP  มีบางครั้งไม่รู้ผมไป set มันยังไง มันก็แสดงเป็น IP ที่เป็น Private ของเรา ผมไม่แน่ใจก็เลยเข้าไป Edit มันกลับไปเป็นของ ISp ตามเดิม แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี  ส่วนที่เป็น Net ของ TRUE แล้ว จะใช้ลักษณะนี้ไม่ได้ ผมก็พึ่งทราบนี้แหละ ถ้าจริงก็ไม่ดีเลยนะครับ  ผมจะลองต่อไป จนกว่าจะได้คับ  แล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไปคับ  ขอบคุณที่ตอบกลับอย่างรวดเร็วครับ

#2

IP ที่ dyndns จะต้องเป็น IP ที่เรา online อยู่ในขณะนั้นครับ ซึ่ง ปกติที่ dyndns จะแสดง ip นี้อยู่เสมอ ซึ่งถ้าไม่ตรงกัน ก็สามารถแก้ไขได้ครีบคำแนะนำก็คือลองเรียก ip ของตัวเองตรงๆ192.168.1.2 ควรเรียกไปยัง Server ตัวเอง (หรือ localhost) ไม่ใช่ 127.0.0.1 นะครับ

192.168.1.1:80 ควรเรียกไปยัง router ซึ่ง port 80 อาจใช้เป็นอย่างอื่นก็ได้ (แล้วแต่กำหนดไว้)เรียก IP ที่ online อยู่ ให้สังเกตุว่ามันไปยังที่ไหนถ้าไปที่ router แสดงว่า การเรียก ip ถูกต้องแล้ว แต่  forward port ผิด หรือ ติด firewall

ถ้าไปยัง Server ก็น่าจะปกติ แต่ถ้าเรียกโดยโดเมนไม่ได้ อาจเป็นเพราะคำหนดค่า host ไม่ถูกต้องในกรณีที่เป้นระบบเครือข่าย โดเมนจะเรียกไปยังเครื่องแม่เท่านั้น หรือ เครื่องที่เป็นเจ้าของ ip ที่ forward ไว้เท่านั้นนะครับปล. ผมไม่แน่ใจว่า ต้องทำอะไรกับ IIS หรือเปล่านะครับ เนื่องจากโดยส่วนตัว ไม่ใช้ linux ก็เป็น Appserver หรือไม่ก็ XAMPP ครับ แต่ถ้าเรียกโดเมนจากเครื่องตัวเองได่ ก็น่าจะปกตินะครับ

#3
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^