ปัญหาการ encoding ของ windows-874 กับ utf-8


พอดีเห็นคุณ Goragod ทำโฮสต์อยู่ เลยอยากจะเรียนถามปัญหาเกี่ยวกับ Encoding ครับ คือที่หน่วยงานผมใช้ Cent OS ในการทำ Server และผมมีเว็บเก่าซึ่งใช้ phpfusion 6 ซึ่ง  Encoding เป็น Windows-874  ต่อมาภายหลังผมมาทำเว็บเพ็จเพิ่มแต่เป็น UTF-8 เนื่องจากต้องใช้ AJAX

แต่มีปัญหาคือคนที่ดูแล Server เขาบอกว่าเขายังหาวิธีทำให้ Server ที่ใช้ Cent OS สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 Encoding ใน Site เดียวกันไท้ได้ ต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง ผมจึงต้องเลือกใช้ Windows-874 เนื่องจากเป็นเว็บหลัก  ทำให้เว็บเพจชุดที่ใช้ UTF-8 มีปัญหาแสดงผลได้ไม่ถูกต้อง  จึงอยากจะเรียนถามถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และขอขอบพระคุณมาล่วงหน้าครับ... เว็บไซต์หลัก : http://www.wdoae.doae.go.th/2008/news.php

ตัวอย่างหน้าเว็บเพจที่เป็น UTF-8 :http://www.wdoae.doae.go.th/2008/site/agro2010/nakhonpathom.html

 


27 ม.ค. 2554 2 6,412

ลองใส่AddDefaultCharset UTF-8โดยใส่ในไฟล์ .htaccess ดูครับจะว่าไปนะ ผมว่าไม่เกี่ยวกับ Server มั้งครับ เว็บจะเป็น UTF-8 ได้ ขึ้นกับองค์ประกอบหลายประการ เช่น meta header หรือ ชนิดของไฟล์ (Ansi หรือ UTF-8) บางทีถ้าเรื่องเหล่านี้ตกหล่น เว็บก็อาจไม่เป็น UTF-8ส่วน db ก็เช่นกัน PHP5 จะดีกว่า PHP4 (ควรอัปเกรด) และ การเชื่อมต่อกับ db ควรทำให้ถูกต้องด้วยรายละเอียดทั้งหมด หาอ่านได้บนเว็บครับ และควรทำทุกอย่างที่ผมบอกไว้ ถ้าทำได้ จะไม่มีปัญหาเรื่อง charset มากวนใจอีกเลยครับ ไม่ว่าจะเขียนเว็บด้วยภาษาอะไร


#1


ผมกำลังรู้สึกว่าเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานผม(ระดับกรม)น่าจะยัง config อะไรบางอย่างบน server ที่เป็น CentOS ได้ไม่ถูกต้อง เว็บจึงเป็นแบบนี้(ต้องเลือกเอา encoding อย่างใดอย่างหนึ่ง) เพราะตอนพัฒนาผมทดสอบบนเครื่อง localhost ทั้งบน Vista และ Linux Mint มันไม่มีปัญหา จะพยายามค้นหาวิธีการต่อไปครับ ผมคงต้องไปแก้ไขเว็บให้เป็น windows-874 แล้วใช้ iconv ไปพลางๆ ก่อน 


#2
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^