session กับ SEO

ผมเคยเห็นบทความของอาจารย์เรื่องที่ google bot ไม่สามารถเข้ามาเก็บข้อมูลในเว็บไซต์ได้ เนื่องจากมี sesstion_start(); จึงอยากจะขอคำแนะนำหน่อยครับ เพราะเว็บไซต์ได้เขียนเสร็จไปหมดแล้ว มี session_start(); ทุกหน้า ทำให้ตอนนี้แทบหาไม่เจอบน google ไม่ทราบว่าทำอย่างไรดีกครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับ ขอบพระคุณครับ
16 ธ.ค. 2553 4 1,010

เอ...มีด้วยเหรอไม่เกี่ยวกันนี่ครับ session กับ seo หรือไม่ก็ตีความหมายผิดไปมั้งปกติแล้ว GCMS ก็มี session_start(); ทุกหน้า (เว็บผมก็มี) ปัญหาไม่ได้เกิดจาก session หรอกครับปัญหา google มีหลายสาเหตุครับ ใจร้อนไปรึเปล่าครับ เปิดเว็บไม่กี่วัน (ไม่กี่เดือน) จะให้ติด googleอ่านบทความบนเว็บประกอบครับ อาจมีหลายอย่างที่ต้องทำ เพื่อให้ติด google ง่ายขึ้นครับ
#1

น่าจะเกี่ยวกันหลายอย่าง h1-h6, title, เนื้อหา, keyword ของแต่ละหน้า, sitemap, seo tools

แล้วลอง gcms4 หรือ ยัง :28:
#2

ขอบคุณมากครับ จะรอดูสักพัก smiley
#3

สวัสดีครับถ้าเป็น google จะให้เร็วลองไปสมัคร Webmaster Tools ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมาก แค่ Verify ว่าเราเป็น webmaster ตัวจริงเท่านั้น(ทำตาม Step ก็พอ)ล่าสุดที่ผมเคยเข้าไปใช้เมื่อหลายเดือนมาแล้ว Webmaster Tools ตอนนั้นมีให้ทดลองใช้ในการ Force Update(แปลเป็นไทยคือสั่งให้ Google Update นั่นแหละ) ตอนนี้ไม่ได้เข้านานแล้ว เป็นคำสั่งที่อยู่ด้านซ้าย(จำชื่อไม่ได้) แล้วมีให้ upload sitemap ด้วย(ต้อง mo code)ส่วนเรื่องทำไมไม่ติด SearchEngine มีหลายกรณีที่เมื่อก่อนเคยมีการคุยกันในกระทู้ที่ Search เจอ ผมยกมากรณีนี้ละกัน

1. Keyword อันนี้เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว

2. Server หรือ Network อันนี้เชื่อว่่าคนทั่วไปไม่ทราบ และอาจนึกไม่ถึง เป็นเพราะใช้ Hosting ของที่อื่น หลายคนบอก เอ... มันก็ไม่น่าเกี่ยวนี่ งั้นอ่านต่อ (ลงลึกหน่อยนะ)

2.1 อย่างแรกให้เช็ค Log ของ bot ก่อนว่า bot อะไรบ้างที่เข้ามา โดยเช็คทั้ง ip และ ชื่อ bot มี bot ที่เราต้องการมั้ย ถ้ามีก็รอดูซักพัก

2.2 ถ้าเวลาผ่านไปดู Log แล้ว bot เข้ามาน้อยผิดปกติ หรือไม่มี bot ที่ต้องการเข้ามาเลย ให้ลองเช็คข้อมูลก่อนว่า bot ที่เราต้องการจะใช้ ip อะไร จะเป็น fix ip หรือ ip กลุ่มนึงมา แล้วเอาข้อมูลนั้นไปถามกับ Hosting ว่ามีการ Block IP รึเปล่า (เริ่มมีคำถามอีก เอ...ทำไมเกี่ยวกับ Block IP ล่ะ งั้นอ่านต่อ) เนื่องจาก ip เหล่านั้นเมื่อก่อนอาจมีการคุกคาม เป็นอัตรายกับ Hosting หรือ Block ชั่วคราวแล้วไม่ได้เอาออก ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการ Block ไว้ก่อน โดยสามารถ Block ได้ทั้งในส่วน Server และ Networkภาพรวมคือ

bot วิ่งมา ==> Network (Block IP ไปต่อไม่ได้) ==> Server (เข้าไปดูข้อมูลที่เว็บไม่ได้)

bot วิ่งมา ==> Network ==> Server (Block IP เข้าไปดูข้อมูลที่เว็บไม่ได้)ส่วนเรื่อง session_start() ไม่เกี่ยวแน่นอนครับ เมื่อก่อนเว็บที่ผมเคยทำ มี session_start() ไม่ครบทุกหน้ายังติดเลย แล้วประเด็นที่จะเกี่ยวข้องกับ session_start() ก็ไม่มีด้วยลองเช็คดูก่อนครับ
#4
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^