ช่วยด้วยครับเรื่องการสุ่มตัวเลข

ช่วยแนะนำผมด้วยครับ  ผมต้องการสุ่มรหัสพนักงาน เช่น 01,02,03,04,05,06,07,08,09,10 โดยเงื่อนไขการสุ่มคือผมต้องการให้พนักงานทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ช่วยแนะนำผมด้วยครับ ขอบคุณครับ

23 ก.ย. 2552 5 1,289

เรื่องโค้ดไม่ถนัดเท่าไหร่นะครับ แต่คิดว่าน่าจะทำได้ด้วย คำสั่ง SQL แล้วค่อยเอาข้อมูลออกมาใช้ โดยเอาเฉพาะพนักกงานที่ทำงานสัปดาห์ละ 4 วันออกมาทั้งหมดก่อน เก็บไว้ในตัวแปร หรือไม่ก็เก็บเป็นอาร์เรย์  แล้วค่อยมาทำการสุ่มออกมาทีหลังด้วยคำสั่งของ ภาษาที่คุณเขียนอีกที    ต้องให้คนข้างล่างมาตอบต่อแล้วหล่ะครับ

|
|
\/
#1

ซะงั้น....

ไม่มีคำสั่งตรงๆหรอกครับ คงต้องใช้ PHP เขียนเอาเองแหละครับอาจซับซ้อนซักหน่อย

ลองทำแบบนี้ดูนะครับ

สุ่มแบบไม่เรียงลำดับ ออกมาทุกคนก่อน แล้วค่อยวนลูปจัดกลุ่มทีละ 4 คนครับ
#2

ขอบคุณครับ

#3

ถามต่อเลยละกัน ไหนๆก็คุยเรื่องสุ่มตัวเลขมาล่ะ....

ลักษณะของการสุ่มแล้วนำมาจัดกลุ่มในรูปแบบต่างๆนั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าจะสุ่มมาโดยใช้ตัวแปรน้ำหนัก (weight) เข้าไปด้วยมีเทคนิคอย่างไรครับ

คือการสุ่มในแต่ละครั้งแบบธรรมดาจะกระจายตัวออกไปอย่างเท่าเทียมกัน แต่ถ้าต้องการ Weight น้ำหนักเข้าไปด้วยจะมีการให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แล้วแต่ว่าจะใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในครั้งนั้น

ตอนนี้เท่าที่คิดออกก็คือ จัดกลุ่มผลลัพธ์ออกมาเป็นกลุ่มๆ เวลาจะสุ่มก็ให้กำหนดน้ำหนักว่าจะเอากลุ่มไหนเป็นหลัก ก็จะเอาทุกตัวในกลุ่มหลักมาสุ่มรวมกับบางตัวในกลุ่มที่น้ำหนักน้อย (กลุ่มที่น้ำหนักน้อยก็จะสุ่มเอาเฉพาะบางตัวมาก่อน)

แนวคิดนี้ยังไม่ได้ลองทำครับ แต่อยากจะทราบควมคิดเห็นของท่านอื่นๆด้วยว่าเป็นอย่างไร หรือมีข้อเสนอแนะอย่างไรกันบ้างครับ เพราะมันจะเป็นประโยชน์ในหลายๆอย่าง เพราะบางครั้งกลุ่มตัวอย่างที่เรานำมาสุ่มเพื่อหาผลนั้น มักจะมีข้อมูลที่น่าสนใจน้อยหรือมีความน่าสนใจแค่บางส่วนรวมอยู่ด้วย แต่การตัดกลุ่มตัวอย่างออกก็อาจจะเป็นการลำเอียงหรือบิดเบือนความน่าจะเป็นเกินไปครับ 
#4

555+++

ต่องพึ่ง พีชคณิต แล้วครับ ตอนเรียนใครไม่สนใจคณิตศาสตร์ คงทำกันไม่ถูกหรอกครับ

ตัวอย่างที่พอจะหาได้ง่ายที่ต้องใช้เทคนิคนี้ ก็พวก tags ครับ หรือ กรอบ category บนเว็บนี้แหละครับ
#5
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^