เว็บทำเอง กับ เว็บสำเร็จรูป ตัวไหมดี

อยากถามว่าเว็บทำเองกับเว็บสำเร็จรูปมันมีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไงครับ

รบกวนด้วยนะครับ 

เห็นเพื่อนเอาเว็บสำเร็จรูปมาทำนะ เว็บของ PHPWind นะครับ
14 ก.ย. 2552 3 1,453

555+++

เว็บทำเองก็ดีกว่า สิครับ ถ้าเราทำได้ดีกว่า

ปัญหาอย่างหนึ่งของเว็บสำเร็จรูปก็คือ ความสามารถเกินการใช้งาน ประมาณว่า query กัน 10-20 คำสั่งกว่าจะได้เพจ 1 หน้า ซึ่งเป็นเรื่องทั่วๆไปของเว็บสำเร็จรูปครับ เช่น ipb mambo หรือแม้แต่ phpwnd

ถ้าจะถามเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ก้เพราะ มันจำเป็นต้องมีความสามารถหลากหลาย เพื่อที่จะดึงดูดผู้ใช้งาน สิครับ หรือไม่ก็ต้องใช้เพื่อการจัดการกับการทำงานของตัวเว็บเอง

ผลลัพท์ที่ได้ก็คือเว็บที่ดูฉลาด มีอะไรก็ไม่รู้ที่แสดงได้เต็มไปหมด รวมถึงจัดการทุกอย่างบนเว็บได้โดยสะดวก แต่....แน่นอน ความสามารถสูงๆ ย่อมแลกมาด้วยการทำงานอย่างหนักของ Server หรือ db ผลลัพท์ โดยทั่วๆไปที่แถมมาก็คือ ช้า ครับ

ส่วนเว็บที่ทำเอง เราออกแบบเอง กำหนดความต้องการเอง เขียนเอง ถ้าเราเขียนได้ถูกวิธี เราก็จะได้ เว็บที่มีความสามารถพอดีกับความต้องการของเรา และด้วยการที่เราออกแบบเอง อะไรที่ไม่ได้จำเป็นเราก็ไม่ต้องเขียนใส่ไว้ มันก็ไม่ต้องทำงานมาก ผลลัพท์ ก็คือ ได้เว็บที่ถูกใจ และ ความเร็ว แต่....

การออกแบบเว็บที่ดีไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ทุกคน และยังต้องใช้ความอดทนและเวลา ซึ่งนั่นก็ยังเป็นสาเหตุให้เว็บสำเร็จรูปยังคงขายได้ ถ้าเราคิดจะเติบโตบนถนนสายนี้ เราคงต้องเลือกที่จะทำเว้บที่ออกแบบเอง มากกว่าเว็บสำเร็จรูปแหละครับ แต่ถ้าเราเป็นเพียงผู้ใช้ทั่วไปหรือต้องการหารายได้จากการโฆษณา เราก็คงต้องพึ่งเว็บสำเร็จรูปครับ
#1

ชัวเลย

นั่นแหละเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายๆ คนพยายามพัฒระบบเว็บของตัวเอง
เพราะเราสามารถพัฒนาให้มันสนอง NEED ได้อย่างที่เราต้องการมากที่สุด
ถ้าพัฒนาเองเราจะเข้าใจระบบทุกอย่างของเว็บที่เราได้พัฒนาขึ้น
ไม่ว่าจะแก้ไขข้อมูล แก้ไขระบบ หรือแก้ไขหน้าตา ก็สามารถทำได้ง่ายๆ
อยากเพิ่มลูกเล่นหรือลดสิ่งฟุ่มเฟือยก็ทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว
เพราะผู้ที่พัฒนาจะสามารถเข้าใจระบบทุกอย่างได้ดีที่สุด

#2

ขอบคุณมากสำหรับคำตอบ

#3
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^