ถามเรื่อง Crop รูป เพือสร้างรูป Thumbnail

ได้เอาโค๊ตจากเว็บนี้ไปใช้แล้วแต่พอมันสร้างรูปใหม่ให้แต่ทำไมมีขอบสีดำค่ะ ไม่รู้ว่าเราจะเป็นสีอื่นเช่นสีขาวได้ไหมค่ะ และก็อยากให้ขนาดรูปที่ทำการ crop แล้วมีความกว้างและสูง เท่าๆกันอ่ะค่ะเหมือน counter ของเว็บนี้ก็ได้นะค่ะ  ขอบคุณค่ะ

13 ก.พ. 2552 6 2,877

ฟังก์ชั่น cropImage จะไม่มีขอบนะครับ ถ้าจะมีอาจจะหมายถึง ขนาดของรูปต้นฉบับจะเล็กกว่าขนาดที่ต้องการ ซึ่งอาจจะทำให้เห็นพื้นหลังที่เป็นสีดำได้ และอีกกรณีหนึ่ง มันจะให้ output เป็น jpg เท่านั้น หากต้นฉบับเป็นภาพเคลื่อนไหวเช่น gif มันจะอ่านมาจาก frame แรกของ gif และ ส่วนที่โปร่งใสอาจเป็นสีดำได้ครับ

ขณะนี้ผมยังทำให้มันเติมสีพื้นหลังเป็นสีอื่นไม่ได้ครับ

พารามิเตอร์ 2 ตัวหลัง กำหนดให้เท่ากัน ก็จะได้รูปเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสครับ
#1

พารามิเตอร์ 2 ตัวหลัง คือ 
ImageCopyResampled( $t_im , $o_im , 0 , -$int_height , 0 , 0 , $thumbwidth , $adjusted_height , $w , $h );
นี้ใช้ไหมค่ะ

#2

http://www.goragod.com/.......html

cropImage( $source , $target , $thumbwidth , $thumbheight )


#3

ได้แล้วค่ะขอบคุณมากค่ะ

#4

ขอถามหน่อยนะครับแล้วถ้าเราจะให้มันเลือกส่วนบนของรูปเพื่อครอปอ่ะครับ คือพอดีที่ใช้อยู่ครอปรูปแนวตั้งเเล้วหัวขาดตลอดเลยอ่ะครับ พอจะมีวิธียังไงบ้างครับ
#5

โดยทั่วไปก็ขึ้นกับฟังก์ชั่นที่ใช้ครับ ถ้าเป็น GCMS จะมี 2 ฟังก์ชั่นให้เลือก คือ cropimage และ resizeimagecropimage คือการตัดรูปภาพ เื่อให้มีขนดพอดีตามที่กำหนดresizeimage คือการย่อรูปภาพให้มาขนาด "ไม่เกิน" ขนาดที่กำหนดทั้ง 2 ฟังก์ชั่นมีข้อแตกต่างที่สำคัญคือ cropimage อาจตัดส่วนกนึ่งส่วนใดของภาพ เื่อให้มีขนาดพอดีกับที่กำหนดแบเป๊ะๆ มักใช้กับการกำหนดรูปภาพที่ต้องการขนาดเท่ากันทุกภาพ (แต่อาจถูกตัดบางส่วนออกได้)ส่วน resizeimage จะทำการปรับขนดภาพโดยรักษาอัตราส่งนของภาพไว้ วึ่งรูปภาพที่ได้ จะสามารถเห็นทุกส่วนเหมือนเดิม เพียงแต่มีขนาดแตกต่างจากเดิม ฟังก์ชั่นนี้ปกติมักจะใช้ในการย่อรูป thumbnail ของแกลอรี่

โค้ดดูได้จาก GCMS นะครับ โค้ดบนเว็บนี้ก็มี แต่อาจจะเก่ากว่า

#6
ความคิดเห็น
ไฟล์อัปโหลด ชนิด jpg, jpeg ขนาดไฟล์ไม่เกิน 1024
^